Loading...

Những người phụ nữ tất bật mưu sinh trong Ngày của Mẹ: 'Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc'

Đăng lúc 17:00 - 12/05/2019

Hôm nay là Ngày của Mẹ, vậy mà nhiều người mẹ ngoài kia vẫn tất bật với cuộc sống mưu sinh.

Loading...

Ngày của Mẹ (hay còn gọi là Mother's Day) được tổ chức đầu tiên vào ngày 10/5/1908 tại Mỹ. Sau đó phong trào này nhanh chóng lan rộng ra khắp toàn thế giới. Ngày chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 sẽ được chọn làm "Ngày của Mẹ", và năm nay là ngày 12/05 .

Ngày nay, ngày của Mẹ được tổ chức ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là dịp để tất cả những người con dành tặng những lời yêu thương nhất, những món quà ý nghĩa nhất gửi đến đấng sinh thành của mình. Thế nhưng nhiều người mẹ vẫn không hề biết rằng có một ngày thế giới dành riêng cho mình. 

nhung nguoi phu nu tat bat muu sinh trong ngay cua me: 'ai con me xin dung lam me khoc' - 1

 Nhiều người mẹ vẫn đang tất bật mưu sinh, không biết rằng thế giới có “Ngày của Mẹ.”

Đa số những người phụ nữ lao động khi được hỏi, họ đều lắc đầu chưa bao giờ nghe về ngày của mẹ. Cô Thúy (49 tuổi, buôn bán) chia sẻ: “Cô chưa bao giờ nghe về ngày này hết. Nhưng nếu có điều ước về ngày này thì cô cũng chỉ mong mẹ cô được sống vui vẻ, khỏe mạnh với con cháu".

Hỏi cô có mong ước gì cho riêng mình vào ngày của mẹ không? Cô cười hiền: “Các con của cô đều đã lớn và có gia đình riêng. Cô cũng chỉ mong sao cho tụi nó khỏe mạnh, đủ kiều kiện để tự lo cho bản thân, cho con cái. Vậy là đủ lắm rồi".

nhung nguoi phu nu tat bat muu sinh trong ngay cua me: 'ai con me xin dung lam me khoc' - 2

Cô Thúy vẫn vui vẻ mưu sinh Ngày của Mẹ

Cũng như cô Thúy, cô Tâm (43 tuổi, buôn bán) tâm sự: “Cô buôn bán từ hồi nhỏ xíu, sau này lớn lên lấy chồng, rồi sinh con, tới ngày sinh nhật mình còn không nhớ nổi, nói gì là mấy ngày này. Cô chỉ mong sao các con ăn học thành tài, đừng có cực khổ như mẹ là được. Cho tới giờ phút này, điều làm cô hãnh diện nhất là tự tay cô đi làm, nuôi ba đứa con học tới đại học đàng hoàng. Vậy là vui rồi, có cực khổ cỡ nào cô cũng chịu được".

Tình yêu của mẹ vốn không cần hồi đáp và nếu có cũng chẳng thể nào đền đáp nổi. Chúng ta chỉ có thể trân trọng, biết ơn và dành cho mẹ những điều tuyệt vời nhất.

“Kỉ niệm đáng nhớ của mình với mẹ là lần mẹ đưa mình lên thành phố đi học. Mình đi rồi mẹ đã khóc rất nhiều. Mình tự hứa với lòng sẽ không bao giờ làm mẹ khóc lần nữa. Và đó cũng là lần duy nhất mình để mẹ khóc vì mình. Hôm nay là ngày đặc biệt của mẹ, vậy mà mình lại đang ở xa không về được. Mình mong mẹ luôn có nhiều sức khỏe, thiệt hạnh phúc và sống lâu thật lâu với mình.” Chị Kim Triều (25 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất về mẹ, chị Trúc Giang (27 tuổi, nhân viên bán hàng) chia sẻ: “Mối quan hệ mẹ con thì 2 chữ kỷ niệm không đủ để kể hết được. Vì mỗi ngày đều là kỷ niệm cả, vui có buồn có, hoà thuận hay bất đồng đều có. Điều đáng nhớ nhất khi mà nhắc về mẹ mình đó chính là bản lĩnh. Mỗi cây mỗi hoa, mình lớn lên trong sự bao bọc và dạy dỗ của mẹ. Nên mỗi khó khăn trong cuộc sống, hay những biến cố gia đình thì thường chỉ có hai mẹ con san sẻ với nhau.

Mẹ là người cho mình thấy được rằng phụ nữ chúng ta thật sự rất giỏi, việc lớn việc nhỏ, nặng nhẹ cực khổ gì cũng có thể gánh vác hết. Nhưng cũng từ mẹ, mình cảm thấy phụ nữ thiệt thòi rất nhiều, nhất là những người phụ nữ mạnh mẽ. So với những người yếu đuối, những người mạnh mẽ sức chịu đựng và sự cam chịu của họ to lớn hơn, thà bản thân thiệt thòi chứ không muốn ảnh hưởng đến người khác.

Vậy nên nếu mẹ bạn cũng là một người phụ nữ kiên cường mạnh mẽ, hãy dành cho mẹ tình yêu thương nhiều hơn nữa. Đối với bản thân mình, ngày nào cũng là ngày của mẹ. Chỉ mong mỗi ngày trôi qua, mẹ vẫn luôn khoẻ mạnh để "bắt nạt" mình. Luôn vui vẻ để soi mói bóc phốt mình, quý bản thân nhiều hơn, chia sẻ với mình nhiều hơn chứ không phải ôm khư khư nỗi niềm gì trong lòng cả".

nhung nguoi phu nu tat bat muu sinh trong ngay cua me: 'ai con me xin dung lam me khoc' - 3

 Chị Trúc Giang hạnh phúc bên mẹ.

Không phải ai cũng may mắn còn có mẹ trên đời. Cô Xuân (54 tuổi, lao công) kể về mẹ bằng giọng rưng rưng: “Quê cô ở An Giang, cô lên đây đi làm cũng hơn 20 năm rồi. Ngày mẹ cô mất, cô không kịp về gặp mặt lần cuối. Đó là điều cô ân hận nhất đến giờ này. Có nhiều khi cô nhớ mẹ, thèm ăn bữa cơm mẹ nấu thôi mà cũng khó. Cô không có gia đình, không có con cái, nên người cô thương nhất, nhớ nhất chỉ có mẹ cô thôi".

Chúng ta còn quá nhiều thời gian để ôm trọn thế giới nhưng không còn nhiều cho những lần ôm Mẹ thật chặt.

Người ta vẫn nói thế giới rộng lớn là thế, biết bao người gặp gỡ rồi cũng chia xa. Duy chỉ có tình yêu của mẹ là vẫn luôn luôn bên cạnh. Để rồi dù có khôn lớn đến mấy, có vấp ngã hay thành công, thì mẹ vẫn luôn ở đó, đợi ta về với vòng tay ấm áp và mâm cơm nóng hổi, ngon lành.

Khép lại bài viết, chợt nhớ đến hai câu thơ: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không?” Xin được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và an lành đến tất cả những người mẹ trên toàn thế giới, nhất là mẹ - người phụ nữ vĩ đại nhất của cuộc đời mình.

Bạn nên xem
Loading...
Loading...
Place this tag where you want the widget to stop loading.
Loading...
Loading...
Scroll