Loading...

Bị nhiễm trùng não 5 năm mà không biết vì vệ sinh tai theo cách nhiều người làm

Đăng lúc 9:06 - 18/03/2019

Người đàn ông 31 tuổi đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện ở thành phố Coventry khi anh bị co giật và bất tỉnh.

Loading...

Theo báo cáo của Live Science, người đàn ông giấu tên đến từ Anh đã bị viêm tai giữa hoại tử externa bắt đầu từ ống tai sau đó gây nhiễm trùng xương ở đáy hộp sọ và tiếp tục đi lên màng não và não. Viêm tai giữa hoại tử externa được định nghĩa là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nhắm vào niêm mạc hộp sọ.

bi nhiem trung nao 5 nam ma khong biet vi ve sinh tai theo cach nhieu nguoi lam - 1

Tuy nhiên, nhiễm trùng này đã lan trong tai và não của người đàn ông trong khoảng 5 năm trước khi các bác sĩ phát hiện ra. Điều này khiến các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi người đàn ông rõ ràng đã gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng trong thời gian dài nhưng anh ta không nhận ra điều đó.

Người đàn ông 31 tuổi nói với các bác sĩ rằng mình đã bị đau và mất thính giác tai trái trong nhiều năm qua nhưng khi đến bác sĩ, anh chỉ được điều trị cho bệnh nhiễm trùng tai nghiêm trọng. Sau đó tình trạng của anh ngày càng tệ hơn, anh bị đau đầu dữ dội, cơn đau khiến anh nôn mửa dù vậy anh vẫn không được phát hiện ra bệnh.

Mãi cho đến khi người đàn ông bắt đầu trải qua các triệu chứng thần kinh như co giật và không thể nhớ tên của mọi người, sau đó ngất xỉu và được đưa đến bệnh viện ở Coventry.

Các bác sĩ đã thực hiện một số xét nghiệm bao gồm chụp CT trên não trước khi họ phát hiện ra rằng có hai ổ áp xe có mủ trong xương ở đáy hộp sọ của nam bệnh nhân. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện ra một mảnh bông ở một bên tai do trước đây người đàn ông đã dùng tăm bông để vệ sinh tai.

bi nhiem trung nao 5 nam ma khong biet vi ve sinh tai theo cach nhieu nguoi lam - 2

May mắn cho người đàn ông, anh ta đã phục hồi hoàn toàn sau khi một cuộc phẫu thuật nhỏ được thực hiện để loại bỏ mảnh bông và anh ta đã được sử dụng một đợt điều trị kháng sinh kéo dài hai tuần để đảm bảo rằng sẽ không còn nhiễm trùng nữa. Trường hợp của người đàn ông sau đó đã được ghi lại trong tạp chí Y khoa của Anh vào ngày 6/3. 

Tiến sĩ Alexander Charlton, một thành viên của đội ngũ chuyên gia tai mũi họng tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Coventry ở Anh cho hay mảnh bông đã góp phần vào việc gây nên nhiễm trùng tai của người đàn ông. Chất độc từ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc áp lực lên não do nhiễm trùng đã kích hoạt cơn động kinh.

Bác sĩ Charlton cũng khuyên anh ta không nên tiếp tục dùng tăm bông ngoáy tai. Bên cạnh đó, bông ngoáy tay nên được sử dụng để làm sạch các bộ phận bên ngoài của tai của bạn chứ không phải bên trong vì điều này sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn và làm cho nó tồi tệ hơn.

Trên thực tế, NHS khuyên mọi người nên để tai tự làm sạch vì ráy tai có thể tự rơi ra ngoài mỗi khi bạn cử động cơ hàm lúc ăn, uống, nói chuyện. Nếu cảm thấy khó chịu trong tai, bạn có thể đến gặp dược sĩ để lấy thuốc nhỏ tai để làm mềm sáp hoặc gặp bác sĩ để làm sạch tai cho bạn. 

Bạn nên xem
Loading...
Loading...
Place this tag where you want the widget to stop loading.
Loading...
Loading...
Scroll