Loading...

Bộ GD&ĐT: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Đăng lúc 16:19 - 13/02/2020

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng. 

Loading...

Công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng nêu rõ, trước khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, các trường phải vệ sinh bàn ghế, thiết bị, lớp học, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh (gồm nước sạch và xà phòng).

Nhà trường cần hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm, tuyên truyền, phổ biến về Covid-19.

Với địa phương có bệnh nhân nhiễm nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục theo dõi sát và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có biện pháp phòng bệnh, người nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca mới.

Học sinh Bến Tre đi học ngày 7/2. Ảnh: Hoàng Nam

Học sinh Bến Tre đi học ngày 7/2. Ảnh: Hoàng Nam

Việc cho học sinh nghỉ học là thẩm quyền của chủ tịch UBND các tỉnh thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ hướng dẫn, sau khi tham khảo chuyên môn từ Bộ Y tế.

Ngày 12/2, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) khuyến cáo khi học sinh đi học, các nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi em có một cốc nước riêng, khu rửa tay có xà phòng và nước sạch. Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Hoạt động chào cờ tổ chức tại lớp học, thay vì tập trung toàn trường vào sáng thứ hai.

Loading...

Nhà trường cũng phải tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ dùng một lần mỗi ngày. Sau buổi học sáng và cuối ngày, trường phải tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vịn lan can; hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu không khử khuẩn được. Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, cần lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo các nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ không vào trong trường. Giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường mà chỉ đeo khi cần thiết. Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ, công nhân viên, học sinh nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly.

63/63 tỉnh, thành đã kéo dài kỳ nghỉ của hơn 22 triệu học sinh, đa số đến 16/2, riêng Quảng Bình cho nghỉ đến 11/2, bốn tỉnh Khánh Hòa, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh cho nghỉ đến khi có thông báo mới. Đến hôm nay, Hà Tĩnh, Điện Biên, Khánh Hòa đã thông báo từ 17/2 học sinh đi học. Các tỉnh thành còn lại thực hiện theo văn bản trước đó, học sinh nghỉ hết 16/2, sau đó đi học bình thường.

Với bậc đại học, một số trường cho học sinh nghỉ hết tháng 2, như: Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Vĩnh Phúc), Đại học Thái Nguyên. Thậm chí, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ đến ngày 9/3. Một số trường gia hạn cho sinh viên nghỉ thêm một tuần, đến 23/2, như: Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, Đại học Luật TP HCM.

Đây là lần đầu tiên các tỉnh thành, trường đại học cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày vì dịch truyền nhiễm. Trước đó, học sinh cả nước được nghỉ Tết Canh Tý từ 7 đến 16 ngày; sinh viên đại học nghỉ 10-21 ngày.

Nguồn:https://vnexpress.net/giao-duc/bo-gd-amp-dt-hoc-sinh-vung-khong-co-dich-co-the-di-hoc-4054246.html

Loading...
Loading...
Loading...
Scroll